Cây Vi.tex (Trinh nữ châu Âu) – Thảo dược quý cho phụ nữ

Cây Vi.tex (Trinh nữ châu Âu) – Thảo dược quý cho phụ nữ

Cây Vitex (Trinh nữ châu Âu) là gì? Cây Vitex có tác dụng gì?

Cây Vitex hay còn có các tên gọi khác là cây Trinh nữ Châu Âu, Trinh nữ Địa Trung Hải Hay Chasteberry… và nhiều người biết đến với tên gọi “cây thảo mộc cho phụ nữ”. Cây Vitex (trinh nữ) được biết đến với nhiều tác dụng trong y học trong điều trị các triệu chứng của phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh, đặc biệt làm giảm các triệu chứng về tâm lý.

1. Cây Vitex là gì?

Cây Vitex có tên khoa học là Vitex agnus-castus (họ Lamiaceae – Bạc hà) hay còn gọi là cây Trinh nữ châu Âu.

Đặc điểm thực vật

Cây Vitex mọc ở vùng Địa Trung Hải và Tây Á. Ngày nay Vitex được trồng ở vùng cận nhiệt đới trên thế giới và du nhập đến nhiều khu vực. Cây được trồng bằng hạt giống vào mùa xuân. Quả chín thu hoạch vào mùa thu. Cây thường cao từ 2.7 tới 5m, cá biệt có cây cao tới hơn 7m. Quả tròn có đường kính 3-5mm.

Cây Vitex là gì?

Thành phần chính trong cây Vitex là:

  • Các tinh dầu (cineol)
  • Iridoid glycoside
  • Flavonoid
  • Diterpenoid.
  • Axit linoleic được tách ra từ quả và được nhận biết như một hợp chất estrogen.

Hiện nay, y học đã chứng minh rằng Vitex có tác dụng điều hòa lượng hormone sinh dục, tác dụng hỗ trợ điều trị thời kỳ tiền kinh nguyệt và mãn kinh của phụ nữ.

2. Vitex – Thảo dược quý dành cho phái đẹp từ xưa tới nay

Thời cổ đại

Vitex được sử dụng từ hàng nghìn năm trước bởi những phụ nữ có những vấn đề về kinh nguyệt

Trong số những tài liệu thu thập được từ thời Ai Cập cổ và La Mã, cây Vitex vẫn được ghi chép lại với tác dụng điều trị các bệnh lý của phụ nữ, nhà tự nhiên học đầu tiên của La Mã đã viết “Loại cây này giúp cải thiện điều hòa chu kỳ kinh nguyệt và giảm triệu chứng trong thời gian kinh nguyệt của phụ nữ. Nó cũng kích thích tiết thêm nhiều sữa …”

Hoa, lá, quả và toàn cây Vitex được sử dụng trong truyền thống của người Ai Cập, La Mã trong các lễ hội như biểu tượng của sự sinh sôi, hôn nhân, sự trong trắng.

Vitex - Thảo dược quý dành cho phái đẹp từ xưa tới nay

Thế kỷ 20

Từ năm 1938, Vitex trở được chú ý nhiều hơn khi nhà khoa học người Đức là Gerhard Madaus tiến hành nghiên cứu về tác dụng sinh học của các bộ phận của cây Vitex. Ông thấy rằng dịch chiết của lá, quả và vỏ thân cây có tác dụng làm chậm quá trình động dục của chuột cái mà không gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, trong đó dịch chiết quả có hiệu quả mạnh nhất.

Dịch chiết quả Vitex tác động tới điều tiết hormone của tuyến yên, giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Nó cũng kích thích sản xuất hormone tạo sữa và ức chế các loại hormone làm giảm lượng sữa. Một thử nghiệm lâm sàng tiến hành năm 1954 trên 1,000 người mẹ cho con bú cho thấy quả Vitex có tác dụng kích thích sữa tốt hơn Vitamin B1.

Cây Vitex ngày nay

Các nghiên cứu tại Đức và nhiều nước khác trong suốt hơn 50 năm qua đã nhấn mạnh lợi ích của cây Vitex trong điều trị các bệnh liên quan tới hormone phụ nữ như hội chứng tiền kinh nguyệt, tiền mãn kinh và mãn kinh. Phần lớn các nghiên cứu sử dụng dịch chiết quả Vitex

Nhờ sự tiến bộ của khoa học, người ta đã xác định được các thành phần chính của dịch chiết quả Vitex gồm flavonoid, tinh dầu, iridoid glycoside và diterpene giúp điều hòa lượng hormone đặc biệt hữu ích cho thời kỳ tiền kinh nguyệt và mãn kinh.

3. Tác dụng của cây Vitex (trinh nữ châu Âu) với phụ nữ

Khoa Sản và Phụ khoa, Bệnh viện Trường đại học tổng hợp Y Bắc kinh, Trường đại học tổng hợp Y Bắc kinh, Hội Y khoa Trung quốc, Bắc kinh, Nước Cộng hoà Nhân dân Trung hoa đã tiến hành nghiên cứu đánh giá về tác dụng của Vitex tới phụ nữ. Kết quả cho thấy Vitex là loại thảo dược thuốc an toàn, có khả năng dung nạp tốt và hiệu quả trong việc điều trị cho phụ nữ Trung quốc bị hội chứng tiền kinh nguyệt từ nhẹ đến nặng.

Tác dụng của cây Vitex (trinh nữ châu Âu) với phụ nữ

Một nghiên cứu khác tại Anh cho thấy trong 276 người hành nghề về dược liệu thấy rằng hầu hết họ (238/276 chiếm 86,3%) kê đơn có liên quan tới dịch chiết quả Vitex để điều trị các triệu chứng mãn kinh gồm cả các triệu chứng về tâm trạng, vận mạch,niệu sinh dục và giấc ngủ.

Và một nghiên cứu khảo sát điều tra của Công ty Cổ phần dược phẩm VitaA cho thấy trên 200 phụ nữ sử dụng viên uống Hạnh Xuân (có thành phần là Vitex) trong vòng 2 tháng, 90% được ghi nhận là giảm đáng kể các triệu chứng về thể chất và xúc cảm, như là cơn bốc hỏa, khô đau âm đạo, mệt mỏi và dễ cáu giận.

4. Cây Vitex có thực sự an toàn?

Từ các nghiên cứu lâm sàng hiện tại, các nghiên cứu theo dõi sau khi lưu hành, các cuộc điều tra hoặc ghi nhận tự giác, người ta không thấy có lo ngại nào về độ an toàn liên quan tới cây Vitex. Không có tác dụng phụ nào liên quan tới Vitex và các tác dụng phụ được ghi nhận là hiếm, nhẹ và giống như nhóm giả dược.

Cây Vitex có thực sự an toàn?

Mặc dù chưa có báo cáo về tương tác thuốc, các thử nghiệm trên động vật cho thấy dịch chiết Vitex có khả năng tương tác với thuốc phong bế Dopamine. Dịch chiết Vitex cũng không nên sử dụng cho phụ nữ đang mang thai.

KẾT LUẬN

Hiện nay xu hướng sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên đang định hướng nghiên cứu cho các nhà khoa học, bác sĩ và dược sĩ tăng cường tìm hiểu và phát triển nhiều giải pháp tự nhiên có lợi cho sức khỏe. Trong đó, cây Vitex đang ngày càng trở nên phổ biến trên toàn thế giới và Việt Nam cũng là một trong những quốc gia sử dụng Vitex để cải thiện các tình trạng sức khỏe sinh lý của phụ nữ.

Cây Vitex (Trinh nữ hoàng cung) có rất nhiều tác dụng tốt với sức khỏe của chị em, đây là 1 thành phần trong Viên uống cân bằng nội tiết tố Hạnh Xuân – Sản phẩm nội tiết tố đầu tiên kết hợp cùng lúc 3 chiết xuân thành phần đặc biệt tốt cho sức khỏe phụ nữ là: sâm tố nữ, quả cây Vitex (cây trinh nữ châu Âu) và mầm đậu nành giúp cân bằng nội tiết tố nữ, cải thiện hiệu quả các vấn đề khó chịu của chị em: Khô hạn, giảm ham muốn, bốc hỏa, rối loạn kinh nguyệt, lão hóa da… đặc biệt ở phụ nữ sau sinh, phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh.

TOP