Vì vai trò của Glutathione trong việc ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tật là rất lớn, bạn nên chủ động tăng mức glutathione trong cơ thể bởi theo tự nhiên và các yếu tố khác, lượng glutathione sẽ bị suy rigmar. Glutathione có trong thực phẩm nào? Không có loại thực phẩm cụ thể nào giàu GSH một cách tự nhiên, nhưng có những loại thực phẩm và chất bổ sung được biết đến với vai trò làm tăng cường sản sinh glutathione trong cơ thể.
1. THỰC PHẨM CHỨA NHIỀU LƯU HUỲNH
Từ giữa những năm 1990, đã có một thực tế rõ ràng rằng nồng độ GSH giảm dần trong gan và phổi khi lượng axit amin lưu huỳnh không đủ. Đây là một trong nhiều lý do bạn nên bổ sung các loại rau họ cải giàu lưu huỳnh, chất chống ung thư như một phần quan trọng của bất kỳ chế độ chăm sóc sức khỏe tự nhiên nào.
Thực phẩm giàu lưu huỳnh bao gồm các loại như:
- Cải lông
- Cải chíp
- Bông cải xanh
- Cải Brussel
- Cải bắp
- Súp lơ trắng
- Cải búp (Collard greens)
- Cải xoăn
- Mù tạt xanh
- Củ cải
- Cải xoong
2. THỰC PHẨM CHỨA NHIỀU FOLATE
Theo lời của Tiến sĩ Mark Hyman, chất dinh dưỡng Methyl hóa (Vitamin B6, B9, B12 và biotin) “có lẽ là yếu tố quan trọng nhất để giúp cơ thể duy trì khả năng sản xuất glutathione”.
Cách tốt nhất (tự nhiên) để giữ các thành phần methyl hóa trong cơ thể bạn ở mức tối ưu là chỉ cần ăn các loại thực phẩm chứa folate hàng đầu như:
- Đậu Garbanzo (đậu gà) – ½ chén: 557 mcg (hơn 100% DV)
- Gan – 3 oz: 221 mcg (55% DV)
- Đậu pinto – ½ cốc: 146 mcg (37% DV)
- Đậu lăng – ½ cốc: 179 mcg (45% DV)
- Rau bina – 1 cốc: 56 mcg (14% DV)
- Măng tây – ½ chén: 134 mcg (33% DV)
- Quả bơ – ½ cốc: 61 mcg (15% DV
- Củ cải đường – ½ cốc: 68 mcg (17% DV)
- Đậu mắt đen – ½ cốc: 112 mcg (28% DV)
- Bông cải xanh – 1 cốc: 57 mcg (14% DV)
Ghi chú: mcg – microgam. %DV – % Daily Value là lượng chất dinh dưỡng mà một khẩu phần ăn cung cấp so với lượng dinh dưỡng khuyên dùng hàng ngày.
Để hiểu rõ hơn về Glutathione và những tác dụng của nó đối với sức khỏe, bạn có thể tham khảo bài viết: Glutathione – Hàng rào bảo vệ mạnh nhất của cơ thể.
3. THỰC PHẨM GIÀU SELEN
Selen hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh và cần thiết để cơ thể bạn tạo ra glutathione. Hãy nhớ dự trữ tủ lạnh và tủ đựng thức ăn của bạn với những thực phẩm chứa selen hàng đầu sau:
- Quả hạch Brazil – 1 oz (6-8 quả hạch): 544 mcg (hơn 100% DV)
- Cá ngừ vây vàng – 3 oz: 92 mcg (hơn 100% DV)
- Halibut, nấu chín – 3 oz: 47 mcg (67% DV)
- Cá mòi đóng hộp – 3 oz: 45 mcg (64% DV)
- Thịt bò ăn cỏ – 3 oz: 33 mcg (47% DV)
- Gà tây, không xương – 3 oz: 31 mcg (44% DV)
- Gan bò – 3 oz: 28 mcg (40% DV)
- Thịt gà – 3 oz: 22 mcg (31% DV)
- Trứng – 1 quả lớn, 15 mcg (21% DV)
- Rau bina – 1 cốc: 11 mcg (16% DV)
4. THỰC PHẨM GIÀU VITAMIN C & E
Vitamin C giúp nâng cao glutathione trong các tế bào hồng cầu và tế bào lympho. Vitamin E là một chất chống oxy hóa quan trọng, hoạt động với GSH để ngăn ngừa thiệt hại do oxy phản ứng và bảo vệ các enzym phụ thuộc glutathione.
Vì vậy, khi kết hợp cùng nhau, vitamin C và E giúp tái tạo lại glutathione và có thể giúp bạn không mắc bệnh. Bổ sung những thực phẩm giàu vitamin C và vitamin E là việc rất cần thiết. Chúng cùng nhau giúp kiểm soát hàm lượng glutathione trong cơ thể ở mức tối ưu, đồng thời tăng cường hệ thống miễn dịch và chức năng tổng thể của cơ thể.
Các thực phẩm giàu Vitamin C
- Cam – 1 quả lớn: 82 mg (hơn 100% DV)
- Ớt đỏ – ½ chén xắt nhỏ, sống: 95 mg (hơn 100% DV)
- Cải xoăn – 1 cốc: 80 mg (134% DV)
- Cải Brussels – ½ chén nấu chín: 48 mg (80% DV)
- Bông cải xanh – ½ chén nấu chín: 51 mg (107% DV)
- Dâu tây – ½ cốc: 42 mg (70% DV)
- Bưởi – ½ cốc: 43 mg (71% DV)
- Ổi – 1 quả: 125 mg (hơn 100% DV)
- Kiwi – 1 miếng: 64 mg (33% DV)
- Ớt xanh – ½ c xắt nhỏ, sống: 60 mg (100% DV)
Các thực phẩm giàu Vitamin E
- Hạnh nhân – 1 oz: 7,3 mg (27% DV)
- Rau bina – 1 bó: 6,9 mg (26% DV)
- Khoai lang – 1 muỗng canh: 4,2 mg (15% DV)
- Quả bơ – 1 quả: 2,7 mg (10% DV)
- Mầm lúa mì – 1 ounce: 4,5 mg (17% DV)
- Hạt hướng dương – 2 muỗng canh: 4,2 mg (15% DV
- Dầu cọ – 1 muỗng canh: 2,2 mg (11% DV)
- Bí ngô – 1 cốc, hình khối: 2 mg (7% DV
- Cá hồi – 3 oz: 2 mg (7% DV)
- Dầu ô liu – 1 muỗng canh: 2 mg (7% DV)
5. GAN BÒ
Gan bò không chỉ nằm trong danh sách các loại thực phẩm chứa selen hàng đầu của tôi mà còn được chứng minh là giúp tăng cường sản xuất selen và gluthione tốt hơn so với thực phẩm khác. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vì dinh dưỡng tập trung ở gan nên việc ăn bộ phận này từ những con bò hữu cơ, được chăn nuôi bằng cỏ địa phương là một cách hiệu quả cao để tăng mức glutathione – cộng với lượng selen trong thịt bò và gan bò cao hơn nhiều, tính khả dụng sinh học hơn so với chất bổ sung.
Lưu ý: Bạn chỉ nên lấy gan bò ăn cỏ chất lượng cao ở dạng khô hoặc sống và thêm nó vào chế độ ăn uống của bạn để tăng cường sản xuất selen và glutathione.
Mặc dù Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) vẫn tuyên bố rằng thiếu Glutathione (GSH) là một căn bệnh hiếm gặp, nhưng ngày càng có nhiều nguồn có uy tín tuyên bố hoàn toàn ngược lại.
Các triệu chứng của thiếu hụt glutathione là gì? Thiếu hụt glutathione có thể là một bệnh nhẹ, trung bình hoặc nặng tùy thuộc vào từng trường hợp cá nhân. Một số dấu hiệu và triệu chứng của sự thiếu hụt này có thể bao gồm thiếu máu, tích tụ quá nhiều axit trong cơ thể (nhiễm toan chuyển hóa), nhiễm trùng thường xuyên và các triệu chứng do các vấn đề trong não (bao gồm co giật, thiểu năng trí tuệ và mất khả năng phối hợp).
Vì thế, đừng quên bổ sung những loại thực phẩm trên vào thực đơn hàng ngày để có cơ thể khỏe mạnh bạn nhé. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo 1 phương pháp bổ sung Glutathione rất hiệu quả bằng Viên ngậm dưới lưỡi Glutathione. Đây là công nghệ bào chế độc quyền, hàng đầu thế giới và sẽ cho hiệu quả tối đa bởi thành phần L-Glutathione sẽ được hấp thụ đến 98% ở các mao mạch dưới lưỡi mà không đi qua dạ dày tránh sự phân hủy của dịch vị ở dạ dày. Chi tiết về sản phẩm, bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY.